Skip to content Skip to navigation
250,000+ việc làm
Đón lấy thành công với nhiều cơ hội nghề nghiệp

Doanh nghiệp ứng biến với tăng lương

Trước đề xuất tăng lương tối thiểu của Hội đồng Tiền lương Quốc gia chốt để trình Chính phủ, nhiều doanh nghiệp (DN) có chung nhận định điều này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của DN do quỹ lương tăng. Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty may Hưng Yên cho biết: “Công ty may Hưng Yên có 2000 lao động, nếu tăng thêm 15.1% tiền lương tối thiểu vào năm 2015 thì mỗi năm công ty phải nộp thêm 3 tỷ đồng, người lao động phải nộp 1.5 tỷ đồng tiền bảo hiểm và quỹ công đoàn. Như vậy, DN sẽ giảm lợi nhuận 3 tỷ đồng. Nếu DN kinh doanh không có lãi sẽ lỗ thêm 3 tỷ đồng“. Theo ông Dương, việc tăng lương sẽ gây áp lực cho DN, nhất là DN có năng suất chưa cao, DN vừa và nhỏ ở các địa phương. Bởi vậy, ông Nguyễn Xuân Dương kiến nghị: “Để đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động cũng như DN, ngoài vấn đề tăng lương tối thiểu, Nhà nước cần chú trọng đến việc làm thế nào để tạo điều kiện tốt nhất cho các DN làm ăn có lãi, phát triển bền vững.

Để ứng biến với những khó khăn có thể nảy sinh do việc tăng lương tối thiểu, nhiều DN đã đề ra các giải pháp như tăng năng suất lao động, mở rộng thị trường… Bà Nguyễn Thị Hải Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) khẳng định: “Là một DN nhà nước, Hapro luôn ý thức được vấn đề đảm bảo đời sống cho người lao động, chấp hành nghiêm các qui định của Chính phủ. Để thực hiện lộ trình tăng mức lương tối thiểu cho 7000 người lao động vào năm 2015, hai vấn đề Hapro đang tập trung thực hiện để đảm bảo các mục tiêu sản xuất kinh doanh, đó là hoàn thành các kế hoạch kinh doanh nội địa và xuất nhập khẩu. Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, ngoài 70 nước và vùng lãnh thổ, Hapro đang tích cực mở rộng sang thị trường Châu Phi, cụ thể là kí kết hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp tại Nam Phi. Đối với hoạt động kinh doanh nội địa, sẽ được Hapro tái cấu trúc mạnh mẽ để tạo ra sự liên kết từ nhà máy sản xuất đến hệ thống phân phối. Từ đó, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, nâng cao năng suất lao động, tự chủ nguồn cung hàng hóa.

Tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi tiêu là giải pháp được ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Công ty CP Viễn thông FPT (FPT Telecom) nêu ra. Theo ông Khoa: “Để nâng cao hiệu quả, FPT Telecom luôn đề cao cải tiến quy trình để tối ưu nguồn lực, tiết kiệm chi phí. Tiếp tục đẩy mạnh việc tin học hóa công việc, tối ưu hóa nguồn nhân lực cũng như xem xét và điều chỉnh các chi phí không thật sự cần thiết khác như vé máy bay, trợ cấp điện thoại, chi phí quản lý văn phòng. Áp dụng công nghệ mới để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các phương án khoán, lương theo hiệu quả công việc, mức độ đóng góp…của nhân viên sẽ được điều chỉnh để vừa tuân thủ với các mức lương cơ bản tối thiểu theo vùng, bên cạnh đó sẽ thay đổi theo hướng khuyến khích thúc đẩy năng suất lao động ở mức cao.”

Với đặc thù của một doanh nghiệp chuyên về may mặc, ông Nguyễn Xuân Dương đề xuất: “Hiện nay, năng suất lao động của chúng ta quá thấp nên nếu như tăng lương mà không cho các điều kiện để người lao động tăng giờ sản xuất sẽ rất khó cho DN. Nếu nhìn ra nước ngoài như Nhật Bản, họ cho phép người lao động làm thêm giờ (1 năm có thể làm thêm 720 giờ). Tại sao ở Việt Nam lại không cho phép người lao động làm thêm để cải thiện đời sống cho họ, để tăng tiền lương cho họ? Đây là một cách gỡ khó cho DN, trong khi hiện nay nhu cầu được làm thêm giờ của người lao động là rất lớn.

Giải pháp về nhân sự cũng được nhiều DN đề cập tới nhưng theo hướng tích cực là chuyên nghiệp hóa đội ngũ nhân sự chứ không phải cắt giảm. Bà Nguyễn Thị Hải Thanh, phó Tổng giám đốc Hapro cho biết: “Công tác nhân sự được Hapro đặc biệt quan tâm, trong đó chú trọng phân loại lao động, đánh giá cán bộ, thực hiện việc kiêm nhiệm, hạn chế cho người lao động nghỉ, điều chuyển công việc để nâng cao hiệu quả.” Nhìn nhận việc tăng lương cơ bản cũng là một trong các nhân tố để thu hút và giữ chân người lao động, ông Nguyễn Văn Khoa khẳng định: “FPT Telecom không có kế hoạch cắt giảm nhân sự trong thời điểm này, việc điều chỉnh các chính sách để tăng năng suất lao động là biện pháp sàng lọc các nhân sự có kết quả lao động tốt vào đào thải các nhân sự không phù hợp.

Theo Bùi Cư – Báo Tiếng nói Việt Nam