Skip to content Skip to navigation
250,000+ việc làm
Đón lấy thành công với nhiều cơ hội nghề nghiệp

Những sai lầm không nên có trong quá trình tuyển dụng

Tuyển dụng là một quá trình không hề đơn giản, bởi lẽ, nhà tuyển dụng phải có sự chuẩn bị kĩ càng trong các khâu để việc tuyển dụng diễn ra thuận lợi nhất. Ngoài ra, công việc này còn đòi người làm công tác tuyển dụng phải có cái nhìn đa chiều, am hiểu sâu rộng về yếu tố con người để tránh mắc những sai lầm đáng tiếc làm ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty. Vậy nhà tuyển dụng nên tránh mắc phải những lỗi nào?

1.   Thu hẹp phạm vi tuyển dụng

Một trong những sai lầm lớn nhất của nhà tuyển dụng là họ chỉ khoanh vùng những ứng viên mà bản thân thấy phù hợp theo các tiêu chí như tuổi, kinh nghiệm, giới tính, gia cảnh…Bất cứ ai cũng có thế mạnh riêng, vì vậy, chúng ta không nên bó hẹp phạm vi tuyển dụng. Thay vào đó, hãy mở rộng cơ hội cho những ứng viên tiềm năng vì biết đâu chính những người này sẽ mang lại nhiều thành công lớn cho công ty của bạn về sau.

2.   Đặt niềm tin vào ấn tượng đầu tiên

Phần lớn, nhà tuyển dụng thường đánh giá ứng viên thông qua “cảm giác cá nhân”. Nói cách khác, họ chỉ nhìn vào những gì mà ứng viên thể hiện ra bên ngoài và quyết định tuyển dụng, mặc kệ bản chất, năng lực thật sự của ứng viên cũng như không tạo cơ hội cho họ thể hiện khả năng của mình. Có thể nói, ấn tượng ban đầu chỉ là nhất thời, nếu quá tin vào nó mà không sáng suốt trong quyết định tuyển chọn, sẽ có lúc nhà tuyển dụng bị “vỡ mộng”.

3.   Chưa nắm rõ mục đích tuyển dụng

Đừng bao giờ hi vọng là bạn có thể tuyển dụng được một thiên tài mà bất kể việc gì liên quan đến vị trí ứng tuyển, họ cũng biết làm. Trước khi đăng tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng phải nắm được mục đích của đợt tuyển dụng sắp tới của công ty. Sau đó liệt kê rõ ràng những trách nhiệm, công việc mà vị trí tuyển dụng đòi hỏi để ứng viên nắm rõ và ứng tuyển nếu phù hợp.

4.   Quy tắc tuyển dụng chưa rõ ràng

Sai lầm phổ biến hiện nay là ít công ty nào có hệ thống quy tắc tuyển dụng rõ ràng, đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân viên. Đối với các vị trí tuyển dụng có kí hợp đồng dài hạn, đặc biệt là những vị trí quan trọng như quản lý, lãnh đạo, ứng viên rất quan tâm đến vấn đề này vì họ muốn đảm bảo lợi ích cho mình. Trên phương diện là một doanh nghiệp, sở hữu quy tắc tuyển dụng đúng chuẩn giúp quá trình tuyển dụng thành công hơn, đảm bảo được chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời khẳng định uy tín của công ty trong mắt ứng viên.

5.   Không chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp mạnh, điều này đồng nghĩa với việc công ty của bạn phải cạnh tranh với công ty khác để mang về cho mình những nhân viên xuất sắc nhất. Mức lương cao là yếu tố thu hút người tài, tuy nhiên, môi trường làm việc tốt cũng là một trong những điều quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định ứng tuyển của họ. Bởi lẽ, nhân viên chỉ có thể phát triển và làm việc hiệu quả nếu nơi làm việc mang đến cho họ sự thoải mái, vui vẻ.

Nguồn: vietnamworks.com